Cách phân biệt các loại máy tắm nước nóng

– Máy nước nóng trực tiếp: Loại này nhỏ gọn, nước lạnh chảy trực tiếp qua một bình nhỏ, ở đó nước được làm nóng ngay bằng một dây đốt nóng. Ngoài ra còn có các bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rờ le kiểm soát áp suất nước, và van điều chỉnh lưu lượng nước, có loại có gắn thêm cầu dao chống giật. Loại này thường có công suất từ 2.000W trở lên.
– Loại gián tiếp (có bình chứa): Loại này nước chảy vào một bình chứa, thường có thể tích từ 15 lít, 30 lít, 50 lít… Ở đó có một cây điện trở đốt nóng, nước được đun lên khi mở công tắc, có bộ điều chỉnh đến một nhiệt độ mình yêu cầu thì rờ le nhiệt sẽ ngắt điện. Sau đó sẽ cho chảy ra ở vòi nước nóng, ta phải dùng thêm một vòi nước lạnh rời song song để pha nước đến nhiệt độ thích hợp. Loại này thường có công suất từ 2.000W trở lên tùy theo thể tích chứa của bình.

+ Ưu và nhược điểm từng loại

– Ðối với loại máy nước nóng trực tiếp thì ưu điểm của nó là nhỏ gọn, hình dáng đẹp rất nhiều kiểu dáng, dễ lắp đặt, có nhiều tính năng cải tiến nhưng lại là loại có độ bền không cao như loại gián tiếp; khi cúp điện thì không sử dụng được. Còn loại máy nước nóng gián tiếp thì kiểu dáng thường không gọn đẹp, lắp đặt phức tạp nhưng ngược lại loại này thường có độ bền cao, chỉ cần nấu nóng nước một lần là có thể sử dụng dù khi tắm bị cúp điện vẫn sử dụng được.
– Dùng một máy nước nóng cho nhiều phòng tắm?
– Với máy nước nóng trực tiếp thì mỗi máy chỉ xài cho mỗi phòng mà thôi. Riêng máy nước nóng gián tiếp có bình chứa thì có thể xài được cho nhiều phòng – tùy theo số lượng phòng mà bạn tính toán.

+ Xem thêm: Cơ sở sửa máy bơm nước tại nhà

– Nếu xài cho nhiều phòng thì nên xài loại có bình chứa lớn từ 50 lít trở lên. Ngoài ra phải có hệ thống dẫn nước lạnh và nước nóng riêng biệt, dùng ống sắt hay ống nhựa chịu nhiệt để dẫn đường nước nóng đến các phòng và ống nhựa để dẫn nước lạnh đến các phòng.
– Mặt khác, phải dùng hệ thống vòi đôi nóng lạnh để pha nước cho có nhiệt độ thích hợp. Cách này rất hữu ích cho nhà có nhiều phòng tắm, vừa tiết kiệm máy, vừa tiết kiệm điện.
– Có máy nước nóng dùng cho khu vực nước yếu?
– Với các loại máy nước nóng trực tiếp, thông thường muốn sử dụng được thì đòi hỏi áp lực nước phải đủ mạnh, áp lực nước tối thiểu vào khoảng 2 psi hay 0 ,2 kg/cm2 khi đó rờ le áp lực mới đóng để máy hoạt động. Trong trường hợp những nơi nước quá yếu thì không thể dùng loại máy này được.
– Ðể cải thiện tình trạng này, các nhà sản xuất đã gắn thêm một bơm nhỏ trong máy để tăng áp lực nước cho máy hoạt động tốt.
– Có hai loại bơm: bơm sục khí ; hoặc dùng môtơ bơm nhỏ gắn trước bình nấu để tăng áp lực cho nước vào (chẳng hạn như loại máy nước nóng Jatec). Loại dùng bơm này cho dòng nước mạnh hơn.

+ Xem thêm: Sua may bom nuoc tai nha quan 2

– Máy nước nóng có bơm tăng áp thương hiệu Jatec IM-9EP hiện đang bán chạy trên thị trường, có thêm tính năng kích hoạt bơm dùng cho khu vực nước cực yếu::
– Ngoài ra, người ta cũng dùng thêm bơm nước gắn phía ngoài để đẩy nước mạnh thêm. Khi dùng một máy bơm để bơm trực tiếp nước vào máy, áp lực nước sẽ cao hơn trị số cho phép của máy, các thiết bị bên trong máy sẽ chóng hỏng, nhất là các van điều áp và các rơ le nhiệt, rờ le áp lực. Tốt hơn là nên bơm lên một bồn chứa đặt cao hơn trên máy nước nóng khoảng 3m.

+ Làm sao tắm nóng không bị điện giật?

– Máy nước nóng rất thường hay bị rò điện và giật người đang tắm, vì đang ẩm ướt cho nên điện giật rất nguy hiểm.
– Hiện nay các máy nước nóng đều có gắn thêm hệ thống chống giật (thực ra là hệ thống phát hiện dòng rò điện) ELCB hay các mạch điện tử chống điện giật. Ðối với các loại này cần thường xuyên thử bằng cách nhấn nút “Test” nếu nút nhảy thì hệ thống chống giật còn hoạt động tốt. Lưu ý khi đã rò điện phải cho sửa chữa cẩn thận mới được dùng lại.
– Ðể bảo vệ cho người tắm máy nước nóng, tránh bị điện giật nguy hiểm, khi lắp đặt hệ thống điện, bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng vệ sau:
– Tiếp đất: Thiết bị cần phải tiếp đất, tức là nối vỏ máy đến mặt đất để khi dòng điện bị rò thì dòng điện sẽ đi vào đất nhiều hơn, làm giảm nguy hiểm cho người bị điện giật.
– Tăng cường các thiết bị phát hiện dòng điện rò: Bằng cách gắn thêm một thiết bị phát hiện dòng điện rò. Trong trường hợp máy nước nóng bị rò điện thì thiết bị phát hiện này sẽ ngắt mạch điện. Thiết bị này có tên là ELCB hoặc RCCB, thiết bị này phải được kiểm tra hoạt động từng tháng.
– Cách ly hoàn toàn với dòng điện: Bằng cách dùng một máy nước nóng gián tiếp có bình chứa, mở công tắc cho máy nấu nước nóng đến nhiệt độ thích hợp, sau đó ngắt điện và bấy giờ mới pha nước nóng và lạnh để tắm. Biện pháp này rất an toàn điện khi sử dụng máy.
– Cần chú ý là tiếp đất hoặc gắn thêm các thiết bị phát hiện dòng rò điện chỉ dùng để bảo vệ khi có chạm chập ở vỏ máy gây nguy hiểm, nên khi đã phát hiện thì nhất thiết phải nhờ chuyên viên kiểm tra lại hệ thống máy nước nóng cho đến khi nào đã sửa chữa, không còn tìm ra dòng rò mới được phép dùng máy nước nóng trở lại.

+ Quý khách hàng đang tìm thợ sửa chữa điện nước tại nhà TPHCM hảy liên hệ với công ty chúng tôi, chúng tôi sẻ cho thợ tới kiểm tra trong 15 phút và xử lý sự cố bằng phương pháp tốt nhất. Quý khách liên hệ qua SĐT: 0968.35.1991.