Biến máy bơm nước thành máy tưới phân cho cây trồng

– Chỉ cần gắn thêm một ống hút thì từ chiếc máy bơm nước thông thường có thể thêm chức năng mới: tưới phân cho cây. Với phương pháp này các loại cây trồng có thể hấp thụ 90% lượng phân được bón, ông Vũ Ngọc Báo, 53 tuổi, ngụ tại ấp 6, xã Hòa Thạnh, huyện Bến Lức, Long An chính là chủ nhân của sáng kiến độc này, sua chua may bom nuoc gia re.

+ Từ nỗi khổ của nhà nông

– Cũng là một nông dân như bao người khác nên ông Báo hiểu được nỗi khổ của người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lung cho trời”. Và làm gì cũng phải phụ thuộc vào ông Trời, kể cả việc bón phân cho cây. Nếu với phương pháp bình thường thì phải chờ trời mưa bón phân cho cây mới hiệu quả cô ạ, ông Báo giải thích về việc phụ thuộc vào ông Trời của nhà nông xưa nay.
– Đã làm nông nhiều năm nên tôi biết, việc bón phân cho cây tốt nhất cũng không phải là điều đơn giản. Bởi nếu thời tiết mà khô hạn hay mưa nhiều quá thì cây cũng không hấp thụ hết lượng phân mà mình bón cho cây được. Trời nắng quá thì phân bốc hơi, còn trời mưa thì nó trôi hết. Như vậy, với cách bón phân truyền thống thì cây trồng chỉ hấp thị được khoảng 60%, ông Báo cho hay.
– Hơn nữa với phương pháp truyền thống thì bà con nông dân phải mất rất nhiều thời gian. Cứ vẩn vơ mãi suy nghĩ ấy cho đến khi ông Báo tạo ra được máy tưới phân cho cây từ máy bơm nước, ông mới yên tâm, thợ sửa điện nước tại tphcm.
– Từ máy bơm nước chỉ có một hệ thống hút nước và có chức năng là tưới nước cho cây ông Báo đã cải tiến lắp đặt thêm hệ thống ống hút phân (đã hòa vào nước cho phân trước đó) để nó kiêm thêm 1 nhiệm vụ tưới phân cho cây. Phân sử dụng chủ yếu là hóa học đã hòa tan trước đó, mỗi 1 phuy thường chứa 100 lít nước và 50 kg phân hóa học (tùy theo mức độ pha). Với hướng cải tiến này thì mỗi ngày tưới được 4 ha cây trồng. Khi tưới nước chỉ cần khóa van của ống hút phân, và máy có van điều chỉnh lượng phun nhiều hay ít để người dân điều chỉnh.

+ Từ máy bơm thông thường gắn thêm 1 ống hút thành máy tưới phân

…. Đến thành công của ý tưởng

– Ông Báo vui vẻ chia sẻ thành công của mình: với thiết bị lắp thêm này đã khiến cho công việc nhà nông đỡ vất vả hơn. Lúc đầu ý tưởng và sản phẩm này mới ra lò thì tôi đi tưới mướn cho người dân trong huyện. – Cùng với đó là người dân vừa đỡ tốn công lại tiết kiệm phân. Ví dụ, với phương pháp tryền thống thì phải mất 100 kg phân/ 1 sào ruộng (tính theo diện tích của miền Bắc), còn tưới bằng máy thì chỉ mất 60 kg/ sào. – Hơn nữa, phương pháp tưới này sẽ khiến cho cây hấp thụ phân đến 90%. Và trước phải mất 5 buổi để tưới 1 diện tích nào đó, thì nay chỉ mất 1 buổi.
– Sau 1 thời gian mang máy đi tưới thuê thì ông Báo đã hướng dẫn cho nhiều người dân tự làm. Vì loại máy này khá đơn giản, chỉ cần nhìn là biết. Nên người dân cứ lấy mẫu của tôi về hàn là dùng được, ông Báo cho hay.

+ Xem thêm: Sửa chữa máy bơm nước ở quận 3

– Tuy nhiên, để thực hiện được kiểu tưới này thì vườn trồng cây phải có rãnh có nước nhiều và chiều ngang trên 1 m trở lên để dễ kéo chiếc xuồng tưới cây có chứa thùng phuy và hệ thống hút nước và hút phân.
– Mặc dù, loại máy này phù hợp với mọi loại địa hình nhưng chỉ nên áp dụng cho việc tưới cây nông nghiệp thuộc loại sản xuất công nghiệp mới mang lại hiệu quả cao
– Thấy được hiệu quả đỡ mất thời gian và lượng phân ít thất thoát, nên nhiều nông dân trong khu vực đến nhờ anh hướng dẫn, lắp đặt trên 30 cái. Tuy nhiên, để thực hiện được kiểu tưới này thì vườn trồng cây phải có rãnh có nước nhiều và chiều ngang trên 1 m trở lên để dễ kéo chiếc xuồng tưới cây có chứa thùng phuy và hệ thống hút nước và hút phân. Nó được ông Báo cải tiến từ trang thiết bị và uống hút nước phân có trên thị trường nhiều năm nay. Vì vậy, sản phẩm này đã đạt giả khuyến khích trong hội thi “Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông” trong năm 2010.